Hoa trị ung thư gây thiếu hụt 90% magie trong cơ thể

Magie đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, magie tham gia hơn 300 quá trình trao đổi chất trong cơ thể, Magie giúp duy trì sự ổn định về gen và là một đồng yếu tố cần thiết cho việc tổng hợp và sửa chữa ADN.

Tại sao hóa trị ung thư lại gây thiếu magie

Hóa trị ung thư là một trong các biện pháp điều trị ung thư mang tính chất toàn thân, là phương pháp điều trị ung thư bằng các thuốc hóa học có tính chất gây độc tế bào.

Khi bệnh nhân ung thư áp dụng phương pháp hóa trị có sử dụng thuốc Ciplastin,5Fu, docetaxel… đây là những hóa chất dùng điều trị ung thư sẽ làm giảm magie và gây độc cho thận.

Trong cơ thể có khoảng 37,2 nghìn tỷ tế bào, Trong khi đó tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần có magie.Thế nhưng hóa trị và xạ trị lại làm ảnh hưởng rất nhiều bộ phận trong cơ thể. Nó không những tiêu diệt tế bào ung thư mà còn diệt cả tế bào lành, nên khi hóa trị ung thư khiến 90% magie trong cơ thể mất đi. Vì vậy cần phải thiết lập lại sự cân bằng magie trong cơ thể.

hóa trị ung thư
Có tới 90% magie mất đi do hóa trị ung thư

Chưa kể, việc sử dụng phương pháp hóa trị có sử dụng thuốc cisplatin gây ra sự hình thành các liên kết chéo intrastrand DNA, dẫn đến độc tính tế bào trong các khối u và các tế bào phân chia khác, và các liên kết chéo này có trách nhiệm bắt giữ sự phát triển tế bào ung thư.

Ngoài ra việc điều trị hóa chất lâu ngày khiến cho thận không đào thải độc tố thoát ra ngoài được, lâu dần sẽ gây viêm thận, suy thận ở người bệnh.

Một số báo cáo đã chỉ ra rằng cisplatin gây ra sự suy giảm magie và việc bổ sung magie có thể làm giảm độc tính trên thận của cisplatin.

Sự cần thiết của việc bổ sung magie

Magie là khoáng chất quan trọng thứ 4 trong cơ thể vì vậy việc bổ sung magie là sự cần thiết. Nhất là những người thiếu magie hoặc đang trong quá trình điều trị ung thư.

Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ của magie trong cơ thể đối với ung thư.

Một nghiên cứu tiến cứu được thực hiện ở Thụy Điển trên 35.196 phụ nữ (không bị ung thư ở thời điểm khởi phát) và có độ tuổi từ 55 đến 69 vào năm 1986. Sau 17 năm theo dõi cho thấy 1112 người bị ung thư trực tràng do dùng ít magie. Những người có chế độ ăn nhiều magie có thể làm giảm sự xuất hiện của ung thư đại tràng ở phụ nữ.

hóa trị ung thư
Bổ sung magie là sự cần thiết không thể thiếu.

Một nghiên cứu nữa được tiến hành nhằm tìm kiếm các bằng chứng liên quan đến hiệu quả của việc sử dụng magie trước khi dùng cisplatin trên 496 bệnh nhân có khối u ác tính ở lồng ngực trong đó 161 bệnh nhân được dùng magie và 335 bệnh nhân thì không. Phân tích đa biến cho thấy rằng sử dụng magie trước khi dùng cisplatin làm giảm đáng kể độc tính trên thận do cisplatin gây ra.

Một nghiên cứu ở Mỹ trên 688 ca bệnh nhân u tuyến, 210 ca polyp tăng sản và 1306 ca chứng không bị polyp được thực hiện. Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng magie có liên quan đến một nguy cơ thấp hơn đáng kể u tuyến đại trực tràng, đặc biệt là ở những người có tỷ lệ Ca/Mg ăn vào thấp.

Magie có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Thiếu magie sẽ gây ra nhiều bệnh tật và nguy hiểm hơn sẽ làm gia tăng một số bệnh ung thư. Ngay từ bây giờ hãy bổ sung magie đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

DS. Huệ Đức

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.