Ion magiê, khoáng chất thiết yếu phát triển chiều cao tuổi dậy thì

Chúng ta vẫn cho rằng, canxi, protein cùng với vitamin D là ba dinh dưỡng cần thiết nhất để phát triển chiều cao tuổi dậy thì. Và quên mất rằng, đối với sự phát triển của xương khớp, magiê cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Ion magiê, khoáng chất thiết yếu phát triển chiều cao tuổi dậy thì

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong giai đoạn phát triển của tuổi dậy thì, bổ sung magie là điều cần thiết để phát triển chiều cao. Điều đó được lý giải bằng các nguyên nhân sau:

  • Magiê tham gia cấu thành xương. Có vai trò dẫn xuất vitamin D3 về dạng hoạt tính. Từ đó kết hợp với Vitamin K2 để đưa canxi về đúng địa chỉ là máu với xương mà không bị thất thoát.
  • Theo tiến sĩ, bác sĩ Carolyn Dean – Chuyên khoa dinh dưỡng, liệu pháp thiên nhiên, Hiệp hội dinh dưỡng phi lợi nhuận magiê là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quyết định hiệu quả và lợi ích của vitamin D trong cơ thể. Toàn bộ vai trò của vitamin D sẽ bị phá hủy nặng nề nếu chúng ta không đáp ứng đủ nhu cầu magiê cho cơ thể mỗi ngày magiê kích thích nội tiết tố calcitonin, bảo vệ cấu trúc xương và rút canxi trong máu, các mô mềm trở về xương để ngăn ngừa các chứng còi xương, chậm lớn, loãng xương, viêm khớp và sỏi thận ở trẻ. Đồng thời đóng góp lớn vào quá trình thúc đẩy chiều cao tuổi dậy thì.
Ion magiê và canxi, là bộ đôi không thể thiếu trong phát triển chiều cao tuổi dậy thì
Ion magiê và canxi, là bộ đôi không thể thiếu trong phát triển chiều cao tuổi dậy thì
  • Xương sẽ rất giòn và dễ gãy nếu thiếu magiê. Bởi vì thiếu magiê sẽ khiến cho quá trình hấp thụ canxi bị ảnh hưởng. Thiếu magiê gây ức chế tăng trưởng osteoblast bằng cách tăng thải oxit nitric, khiến cho số lượng tủy cốt bào được tạo ra từ các tiền chất tủy xương tăng lên, trong khi đó phosphatase kiềm và osteocalcin bị giảm. Quá trình này gây ảnh hưởng đến cấu trúc, mật độ xương cũng như chiều cao cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển.
  • Hiện nay các bậc phụ huynh chỉ quan tâm bổ sung canxi để tăng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung canxi mà bỏ qua magiê , cơ thể sẽ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm. Cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều canxi mà không có magiê sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng, thậm chí “bị đầu độc”. Dư thừa canxi là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý: sỏi thận, cứng xương, thậm chí dị tật ở xương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sơ đồ phát triển chiều cao của trẻ
Sơ đồ phát triển chiều cao của trẻ
  • Nhiều nhà khoa học ví việc bổ sung canxi mà “quên” magiê giống như việc đang tự cài đặt một “quả bom nổ chậm” trong cơ thể vậy. Do đó, có thể khẳng định rằng, thiếu magiê không chỉ ảnh hưởng đến chiều cao, hạn chế sự phát triển chiều cao tuổi dậy thì mà còn có thể đe dọa đến xương khớp cũng như sức khỏe của con trẻ.
  • Bổ sung đầy đủ magiê để phát triển chiều cao tuổi dậy thì là một điều cực kỳ cần thiết. Đây là giai đoạn mà các cơ quan trong cơ thể thể diễn ra sự thay đổi về sinh lý hóa. Nhu cầu về dinh dưỡng và các khoáng chất cũng vì thế mà có tăng lên đáng kể để đáp ứng cho sự phát triển vượt bậc về cơ bắp, khung xương và các bộ phận khác. Và sự hấp thụ dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng là dễ dàng nhất.

Đừng để chiều cao là nỗi ám ảnh của trẻ nhỏ. Hãy giúp con bạn phát triển chiều cao, vươn tới tương lai bằng việc bổ sung magie ngay hôm nay.

 

DS. Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.