Kim loại nặng đang xâm chiếm cơ thể chúng ta như thế nào?

Với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp cùng với tình trạng dân số thế giới không ngừng gia tăng thì ô nhiễm môi trường đang thực sự là một vấn nạn. Kéo theo đó là việc kim loại nặng đang không ngừng xâm chiếm thế giới con người. Ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng.

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là những kim loại có nguyên tử lượng lớn ( lớn hơn 5g/cm3) và thường có độc tính cao đối với sự sống của con người.

Trong tự nhiên, kim loại nặng tồn tại trong ba môi trường:

Các loại kim loại nặng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Các loại kim loại nặng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  • Môi trường nước: Kim loại nặng tồn tại dưới dạng ion hoặc phức chất. Và có khả năng phát tán kim loại nặng đi xa nhất và rộng nhất
  • Môi trường đất: Kim loại nặng thường tồn tại dưới dạng nguyên chất, các khoáng kim loại hoặc các ion. Dưới dạng ion các kim loại nặng thường bị các động thực vật hấp thụ. Con người ăn phải loại thực phẩm này cũng bị nhiễm kim loại nặng.
  • Môi trường khí: Ở môi trường này kim loại thường tồn tại ở dạng hơi kim loại. Các kim loại này rất độc và thường đi vào cơ thể qua đường hô hấp
  • Các kim loại nặng gây độc tốt tới sức khỏe con người như Cadimin ( Cd); Thủy ngân ( Hg); Asenic ( As); Chì (pb); Manga ( Mn); Crom ( Cr); Sắt ( Fe); Đồng ( Cu)….

Kim loại nặng đã phá hủy sức khỏe con người như thế nào?

Độc tố của kim loại nặng có mặt mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta
Độc tố của kim loại nặng có mặt mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta

Trong nền công nghiệp hiện tại, với tình trạng ô nhiễm thực phẩm, khói bụi và nguồn nước diễn ra ồ ạt ở khắp mọi nơi như hiện nay thì việc con người bị nhiễm độc kim loại nặng là không thể tránh khỏi.

Việc ăn các đồ ăn không rõ nguồn gốc, đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiễm độc kim loại nặng ở người. Bởi vì thực phẩm là con đường dẫn truyền các kim loại nặng vào cơ thể nhanh và dễ dàng nhất. Ngay chính bản thân chúng ta, cũng không thể kiểm soát được chất lượng thực phẩm khi đưa vào cơ thể của mình.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí cũng là một vấn đề ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe. Việc liệt kê một ngày con người đã vô tình đưa vào cơ thể bao nhiêu độc tố của kim loại nặng là điều không thể làm được. Vì hầu như xung quanh ta, đâu đâu cũng có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng.

Người dân làng Thống Nhất (Hà Nội) sử dụng nước sinh hoạt chủ yếu từ nguồn giếng khoan, tuy nhiên nguồn nước không đảm bảo do nước sông Nhuệ chạy quanh làng nước bị nhiễm asen rất cao
Người dân làng Thống Nhất (Hà Nội) sử dụng nước sinh hoạt chủ yếu từ nguồn giếng khoan, tuy nhiên nguồn nước không đảm bảo do nước sông Nhuệ chạy quanh làng nước bị nhiễm asen rất cao

Kim loại nặng khi đưa vào cơ thể với một lượng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến việc cơ thể bị nhiễm độc. Các triệu chứng của giai đoạn đầu chỉ là dị ứng đau bụng, chuột rút, thiếu máu, nhức đầu, hoặc táo bón….Nhưng nếu chúng ta chủ quan, thì lâu dần các độc tố sẽ tích tụ lại trong cơ thể và gây ra những bệnh lý như hen suyễn, bệnh tuyến giáp, vô sinh…Và cuối cùng là căn bệnh ung thư.

Theo “Dự án điều tra tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh, phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam” giai đoạn 1 do Liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung – Bộ Tài nguyên ( năm 2011) thực hiện đã đưa ra một kết quả đáng tiếc. Khi có tới 1136 người chết trong vòng từ 5 -20 năm trở lại đây do mắc các bệnh ung thư khác nhau. Trải dài từ Phú Thọ vào Bình Thuận. Và nguyên nhân dẫn đến hậu quả trên chính là nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc kim loại nặng. Còn người dân chủ quan, vô tư sử dụng. Chất độc cứ thể tích tụ từ ngày này qua tháng khác. Và kết quả tất yếu cuối cùng là chúng ta chạm tay vào “cửa tử” từ lúc nào không hay.

Nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng ở mỗi người là ngang nhau. Chúng ta không thể tránh khỏi sức tàn phá do tác hại của ô nhiễm môi trường gây ra. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất để đẩy lùi các độc tố của kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Vì sự sống của ngày hôm nay, hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe vàng.

 

 

DS. Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.