Thiếu magie và nguy cơ tiểu đường tuyp 2

Magie là một khoáng chất thiết yếu trong cơ thể con người. Magie tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể. Chính vì thế, thiếu magie có thể dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có nguy cơ tiểu đường tuyp 2.

Thiếu magie dẫn đến nguy cơ tiểu đường tuyp 2

Người ta tin rằng, khoảng 48% bệnh nhân bị tiểu đường có lượng magie trong máu thấp (1, 2). Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người có hàm lượng magie thấp có nguy cơ cao phát triển thành bệnh tiểu đường hơn những người được cung cấp đầy đủ magie ( 3, 45).)

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân đó được lý giải bằng việc magie tham gia vào hơn 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể. Trong đó có hoạt động sản xuất ra hormon duy nhất có thể làm giảm được nồng độ của glucose trong máu. Khi cơ thể bị thiếu magie tức là các hoạt động sản xuất hormon bị giảm, khiến cho các hormon không đủ khả năng nhạy cảm để có thể hạn chế được nồng độ glucose.

Chính vì thế cơ thể luôn cần phải được bổ sung magie đầy đủ. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng bổ sung magiê uống mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể độ nhạy cảm của hormon và giảm lượng đường trong máu.

Bổ sung magie để phòng tránh nguy cơ tiểu đường tuyp 2.

Magie là một khoáng chất thiết yếu đối với con người, nhưng lượng magie trong cơ thể luôn ở trong trạng thái bị thiếu hụt trầm trọng.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi khác với hầu hết các loại khoáng chất khác, magie là một chất rất khó hấp thụ. Lượng magie sẽ rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến và nấu chín thức ăn. Hơn nữa với những hoạt động của con người như vận động nhiều ra mồ hôi, hút thuốc, sử dụng các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cũng khiến cho lượng magie trong cơ thể vốn ít ỏi lại trở lên thiếu hụt nghiêm trọng. Chính vì thế một câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để magie có thể hấp thụ vào cơ thể một cách tối ưu nhất?

Hợp chất Magiê Hằng số ổn định Mức ion hóa
Magnesium Chloride 0 Ion hóa hoàn toàn
Magnesium Acetate 0,51 Ion hóa không hoàn toàn
Magnesium Gluconate 0,70 Ion hóa không hoàn toàn
Magnesium Lactate 0,93 Ion hóa không hoàn toàn
Magnesium Malate 1,55 Ion hóa không hoàn toàn
Magnesium Glutamate 1,90 Ion hóa không hoàn toàn và gây độc thần kinh
Magnesium Aspartate 2,43 Ion hóa không hoàn toàn và gây độc thần kinh
Magnesium Citrate 2,80 Ion hóa không hoàn toàn

Nguồn: Doctor Carolyn Dean, M.D., N.D. The Magnesium Miracle. New York: Ballantine Books, 2007

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng, Viện dinh dưỡng Quốc gia “Khi cần bổ sung Magiê nên chọn sản phẩm Magiê chloride. Magiê chloride được ion hóa hoàn toàn trong một khoảng pH rộng kéo dài từ 2 (trong acid dạ dày) tới 7,4 trong các mô ngoại bào ví dụ như máu và bạch huyết. Clorua trong Magiê chloride giúp sản sinh acid Hydrochloric – HCl trong dạ dày và gia tăng khả năng hấp thu.”

Tiến sĩ, Bác sĩ Carolyn Dean – Chuyên khoa Dinh dưỡng, liệu pháp thiên nhiên cũng chỉ ra rằng Magiê Clorid (Magnesium Chloride) có tỉ lệ hấp thụ ấn tượng và là dạng Magiê tốt nhất được hấp thụ qua các tế bào và mô, giúp cải thiện chức năng thận và có thể làm gia tăng sự trao đổi chất.

Với Magiê Clorid dạng dung dịch, mỗi ngày chỉ cần từ 1,5 – 4ml uống trực tiếp hoặc hòa vào trong nước uống hay nước hoa quả (trừ những loại quả quá chua). Các Ion Magiê được đưa vào các dẫn truyền dây thần kinh, thúc đẩy sản xuất hormon làm giảm lượng glucose trong máu, hạn chế nguy cơ tiểu đường tuyp 2. Đồng thời, cũng góp phần cung cấp đủ magie cho nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.

 

 

 

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.