Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu magie

Magie là khoáng chất phổ biến thứ tư trong cơ thể người ( sau canxi, natri và kali ) và là cation nội bào phổ biến thứ hai sau kali. Chính vì thế, thiếu hụt magie gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu magie và bổ sung kịp thời cho cơ thể.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu magie

Gần 2/3 dân số phương Tây không đạt đủ mức nhu cầu hàng ngày được đề xuất cho magie. Khoảng 56-68% dân Mỹ không đáp ứng được nhu cầu Mg hằng ngày theo khuyến cáo của FDA. Bên cạnh đó, khoảng 42% người trẻ thiếu Mg. Trong chúng ta, ai cũng có nguy cơ bị thiếu magie.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu magie trầm trọng:

Chuột rút

Chuột rút là dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo tình trạng cơ thể thiếu magie
Chuột rút là dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo tình trạng cơ thể thiếu magie

Nếu bạn thường xuyên xuất hiện chuột rút thì đó có thể là tình trạng cảnh báo mức magie trong cơ thể đang ở ngưỡng rất thấp. Magie có vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ cơ bắp. Magie giúp kích hoạt Enzyme giúp sản xuất năng lượng, điều chỉnh lượng đồng, kẽm, kali, vitamin D và canxi, cùng với vitamin D, E và B có thể ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Vì vậy bạn nên chú ý nhiều hơn đến cơ thể mình. Nếu tần suất chuột rút tăng cao thì bạn nên chủ động đi khám bác sĩ và bổ sung đầy đủ khoáng chất cho cơ thể.

Suy giảm năng lượng cơ thể

Magie là khoáng chất cần thiết để sản xuất năng lượng adenosine triphosphate (ATP) trong tế bào. Magiê hoàn thành chức năng này bằng cách liên kết với ATP – nguồn năng lượng chính trong tế bào để giúp cơ thể luôn trong trạng thái minh mẫn, khỏe mạnh. Nếu thiếu magiê, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, suy nhược.

Trầm cảm, rối loạn lo âu và stress

Thiếu magie rất dễ dẫn đến trầm cảm
Thiếu magie rất dễ dẫn đến trầm cảm

Magie được coi như là một dạng enzym hạnh phúc. Là yếu tố thiết yếu để xây dựng một hệ thần kinh khỏe mạnh và có tác dụng thư giãn. Vì magie tham gia vào hơn 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể nên nó hoạt động trên toàn khu vực não bộ làm tăng khả năng tập trung và góp phần kiểm soát tâm trạng.

Theo tạp chí PLOS ONE bổ sung magie mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo lắng, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ trầm cảm ban đầu.

Tăng huyết áp

Cơ thể thiếu magie có thể dẫn đến tăng huyết áp. Bởi vì magie ảnh hưởng đến phản ứng hóa học trong cơ thể để điều hòa huyết áp, kiểm soát nồng độ canxi và kali trong tế bào.

Nghiên cứu được phát hành trên chuyên san Epidemiology ( dịch tễ học) hơn 5000 người Mỹ từ 18 -30 tuổi trong khoảng 15 năm cho thấy việc bổ sung magie tỷ lệ nghịch với nguy cơ tăng huyết áp.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là dấu hiệu của những người bị thiếu magie
Đau nửa đầu là dấu hiệu của những người bị thiếu magie

Những người thường xuyên bị đau đầu cũng là những đối tượng có nguy cơ thiếu magie cao. Khi cơ thể thiếu magie các mạch máu trong não bộ nhanh chóng thu hẹp và mở rộng đó là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nếu cơ thể được cung cấp một lượng magie đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ thay đổi các mạch máu và loại bỏ chứng đau nửa đầu

Táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón như căng thẳng, cơ thể không tiêu thụ được chất xơ. Và thiếu magie cũng là một trong những nguyên nhân gây dẫn đến táo bón.

Magiê có tác dụng thư giãn với nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa. Do đó, nếu thiếu khoáng chất này, chức năng đường ruột không hoạt động đúng cách, dẫn đến táo bón.

Những vấn đề về xương

Thiếu magie làm tăng nguy cơ gãy xương
Thiếu magie làm tăng nguy cơ gãy xương

Đối với hệ xương, magie quan trọng không kém canxi. Cơ thể thiếu magie làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về xương. Magiê tạo điều kiện cho sự hấp thu canxi của vitamin D cũng như kích thích hormon calcitonin thu hút canxi trong mô mềm và chuyển nó vào cho xương.

Từ kết quả báo cáo của Nhi khoa xã hội học Washington. D.C và nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng trẻ em USDA/ARS tại Đại học Y Baylor và Bệnh viện Nhi Texas: Magie là chất có vai trò quan trọng trong gia tăng sức khỏe và mật độ khoáng xương.

Cơ thể thiếu magie dẫn đến rất nhiều những hiểm họa nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vì thế, hãy thường xuyên chú ý đến những dấu hiệu của cơ thể mình để có thể kịp thời bổ sung magie, đảm bảo cho mình à người thân có được một sức khỏe tốt nhất.

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.