Cách xoa bóp điều trị chuột rút

Xoa bóp, bấm huyệt luôn là liệu pháp dân gian đầu tiên được nghĩ đến khi chữa các bệnh liên quan đến cơ xương khớp. Phương pháp điều trị này được thực hiện với mục đích chính là làm giảm cơn đau, ngăn chặn bệnh tiến triển hơn. Và đối với chứng chuột rút cũng vậy. Xoa bóp có tác dụng làm giảm cơn đau tức thì.

Cách xoa bóp để điều trị chuột rút.

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh đơn giản. Với đặc điểm là dùng bàn tay, ngón tay là chính để tác động lên huyệt, da thịt, gân khớp của người bệnh để làm giảm đau. Xoa bóp bấm huyệt có rất nhiều lợi ích nếu như được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định.

Các huyệt ở bàn chân
Các huyệt ở bàn chân

Đối với chứng chuột rút, chúng ta có thể thực hiện bài xoa bóp bấm huyệt như sau:

Khi cơn chuột rút đến, lập tức dùng ngón cái, ấn mạnh huyệt Thừa sơn ( huyệt ở giữa đường nối từ nếp kheo chân và gót chân, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong hay giữa bắp chân) trong từ 2 – 3 phút để cắt cơn.

Kế tiếp bấm huyệt Côn lôn ( huyệt nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ ngoài gân gót chân), Ủy trung ( huyệt ở giữa nếp ngang giữa kheo chân)

Nếu chuột rút ở bàn chân, thì ấn mạnh huyệt Công tôn ( huyệt ở chỗ lõm, nơi tiếp nối của thân và đầu sau xương bàn chân 1. Trên đường tiếp giáp da gan chân – mu chân, ở bờ trong bàn chân)

Sau khi đã cắt được cơn chuột rút rồi cần ngồi thả lỏng người, dùng hai bàn tay xoa bóp, lăn, vuốt từ bắp chân xuống dưới tận gót chân sau đó làm ngược lại với cùng một lực vừa phải. Kế tiếp là rung lắc nhẹ bắp chân. Đồng thời cử động co duỗi bàn chân bằng cách đứng nhẹ dậy làm giải tỏa sự co cơ làm cho khí huyết lưu thông.

Xoa bóp, bấm huyệt giúp làm giảm các cơn đau do chuột rút
Xoa bóp, bấm huyệt giúp làm giảm các cơn đau do chuột rút

Sau đó, bấm tiếp huyệt Thái khê ( huyệt ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ trong gân gót) Huyết hải ( duỗi thẳng chân từ điểm cao nhất của xương bánh chè đo lên một đốt ngón tay vào phía trong đùi hai đốt) và huyệt Khí hải ( huyệt tính từ rốn thẳng xuống 3cm). Mỗi huyệt bấm từ 1 -3 phút để củng cố.

Có một điều cần chú ý là phụ nữ có thai không được bấm huyệt Khí hải và Huyết hải.

Tuy nhiên, việc xoa bóp, bấm huyệt chỉ có tác dụng làm giảm đau tức thời, và hạn chế cơn đau. Nếu bạn gặp chứng chuột rút thường xuyên thì cần nên đến các cơ sở y tế thăm khám để tìm ra cách chữa trị phù hợp. Đồng thời, đảm bảo bổ sung được đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ xương khớp. Đặc biệt là magie. Vì chất này có tác động mạnh mẽ đối với chứng chuột rút đột ngột ở người.

 

Nếu bạn đang bị những cơn đau chuột rút hành hạ, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày thì đừng chần chừ hãy để lại SĐT hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline 18006582 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia đầu ngành.

 

DS. Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.